cách tính dung lượng lưu trữ camera bằng công cụ- công thức tính chuẩn nhất

cách tính dung lượng lưu trữ camera bằng công cụ- công thức tính chuẩn nhất

Camera Phan Thiết
28/03/2022
0 Bình luận

Nhiều anh em cần công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera để xác định được ổ cứng hoặc thẻ nhớ sử dụng cho nhu cầu của khách hàng, bên mình đã viết ra tool tính toán chuẩn cho các bạn, ngoài ra còn đề xuất sản phẩm có dung lượng phù hợp để sử dụng. Giúp các bạn giải quyết câu hỏi cách tính toán dung lượng lưu trữ camera nhé.

Mục đích tính toán dung lượng camera

Khi chúng ta đi lắp camera, nhiều khi khách hàng lại hỏi, ủa con chú muốn lưu trữ liên tục 7 ngày thì chú nên sử dụng loại thẻ nhớ gì ?

Nếu chúng ta là người chuyên nghiệp và thường xuyên lắp lắt đặt thì điều đó quá đơn giản có thể trả lời ngay, nhưng các bạn mới hoặc ít sử dụng các loại camera không dây và thẻ nhớ thì lại bối rồi, hay thường chỉ lắp thẻ nhớ 32G hoặc 64G chưa lắp thẻ lớn bao giờ thì cũng khó đúng không ạ.

Như vậy camera phan thiết đã viết ra cái tool tính dung lượng thẻ nhớ, ổ cứng sửng dụng cho camera theo giờ gian và công nghệ lưu trữ.

Các bạn chỉ cần chọn số lượng camera và thời gian lưu trữ hệ thống bên mình sẽ tính toán dung lượng cần và đủ để chạy, đặc biệt còn đề xuất các dòng sản phẩm phù hợp với dung lượng yêu cầu của các bạn.

Độ phân giải camera và bitrate phù hợp như sau

Trước khi chúng ta tính toán, chúng ta phải biết được bitrate của các dòng camera như thế nào để tính toán.

Đây là bảng BITRATE của H.265 mình xin được bên nước ngoài về để dễ thêm vào tool mình viết.

công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera, công thức tính chuẩn nhất năm 2022 - 3087

đây chỉ là một vài ví dụ đơn giản cho các dòng phổ thông và mặc định của camera. Bitrate còn phụ thuộc vào FPS của camera nữa nhé các bạn. FPS càng cao thì dung lượng lưu trữ càng cao.

Công thưc, cách tính toán dung lượng ổ cứng, thẻ nhớ cho camera

Sau nhiều năm làm việc với lĩnh vực camera an ninh, camera phan thiết nghiên cứu từ các chuyên gia trong ngành cũng như các tài liệu quốc tế để viết lại tool cho hoàn chỉnh và chính xác nhất.

Chúng ta có thể tính toán theo công thức như sau:

Dung lượng (GB) = Bitrate (Kbps) * 1000/8 * 3600 * 24 * Cameras * Ngày/1000 000 000

*1000/8 = chuyển đổi từ kbps to Bytes

*3600 = Chuyển đổi từ giây sang giờ

*24 = chúng ta tiếp tục nhân 24 trên một ngày

Cameras = Số lượng camera cần tính toán

Days = Tổng số ngày cần lưu trữ.

/1000 000 000 = là đổi từ Bytes sáng GB

Như vậy chúng ta có thể làm một cái ví dụ đơn giản như sau:

Camera 2mp

Lưu trữ trong vòng 7 ngày

Camera 2mp với công nghệ nén H.265.

FPS lưu trữ là: 15

Như vậy BITRATE sẽ là: 1024

Dung lương lưu trữ cần = 1024 * 1000/8 * 3600 * 24 * 7/1000 000 000 = 77.4144 GB

Như vậy dung lượng chúng ta cần là: 77.4 GB

Đối với các dòng camera thì các bạn có thể vào phần cấu hình để điều chỉnh phần này hoặc các bạn có thể để mặt định của hãng.

Đối với các dòng camera đều có phần điều chỉnh BITRATE của camera và cả phần chỉnh ENCODE TYPE, hầu hết các bạn đều có chỉnh sửa được.

Nhưng hầu như chúng ta thường để mặc định vì vậy mình sẽ viết công thức sẽ tính theo giá trị mặc định còn các bạn muốn chỉnh sửa thông số camera thì cứ căn cứ đúng công thức mình viết sẽ ra chuẩn cho các bạn luôn nhé.

Công thức tính chuẩn nhất hiện tại.

Hiện tại các công thức tính dung lượng lưu trữ camera đều có giá tương đối vì nó phụ thuộc vào cấu hình mà bạn cấu hình để lưu trữ.

Nếu các bạn cần chính xác thông tin ổ cứng thì bạn nên cấu hình đúng chuẩn theo công thức bên mình đưa ra như trên thì công thức chuẩn đến 99% cho các bạn.

Như mình đã thử tính toán thử nghiệm một camera wifi kbone h21 2M

Mình sử dụng thẻ 32Gb để chế độ lưu trữ liên tục thì lúc đó mình lưu được gần 3 ngày, camera không ghi hết 3 ngày nhé các bạn chỉ quá hơn 2 ngày thôi.

Mình cũng có thắc mắc tại sao mình sử dụng camera 2Mp ghi ở chế độ ghi hình liên tục, FPS 25 mà sao thông số trên hệ thống không chính xác.

Nếu như đúng công thức bên mình viết ra nó sẽ như thế nào.

công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera, công thức tính chuẩn nhất năm 2022 - 3088

Như vậy là cần 66.4G để lưu trữ liên tục trong 3 ngày. Nhưng thực tế chúng khi chúng ta đi lắp cho khách hàng thì khác, chỉ cần thẻ nhớ 32GB là có thể gần được 3 ngày rồi ? tại sao ?

Sau đó bên mình nghiên cứu và phần cấu hình camera kiểm tra thì ra camera ghi hình ở chế độ FPS là 25 như hệ thống chọn BIT STREAM là 1024 tương ứng với FPS là 15.

công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera, công thức tính chuẩn nhất năm 2022 - 3089

Tại sao chổ này rối vậy: mình giải thích đơn giản thế này. Khi bạn chọn FPS thì lúc đó hệ thống camera sẽ rải cho các bạn một danh sách bitrate để các bạn lựa chọn. Nhưng theo thống số nhà hãng set mặc định các thông số.

Đối với các dòng camera wifi dùng thẻ nhớ thông thường thì lưu trữ vẫn ở chế độ FPS cao nhưng BITRATE lại chọn thấp lại để có thời gian lưu trữ cao hơn.

Đây là cấu hình mặt định của một con kbone H21W H265 2MP

công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera, công thức tính chuẩn nhất năm 2022 - 3091

Các bạn dễ dàng thấy rằng

Ghi hình ở encode type:  H.265

Độ phân giải 2Mb: 1080P

FPS: 25

BITRATE: 1024 Kbps

Nhưng vậy khi chúng ta tính toán sẽ sai ngay vì cấu hình các dòng camera wifi sẽ được cấu hình BITRATE với thông số nhỏ hơn để kéo dài thời gian ghi hình hơn. Để ra con số chính xác trong vấn đề này các bạn phải chọn BITRATE là 2048 thì lúc đó thời gian lưu trữ sẽ được tính toán chính xác theo công thức.

Hoặc nói cách khác. Khi các bạn tính toán lưu trữ cho các dòng camera wifi, camera không dây các bạn nên chọn FPS 15 mặc dù hệ thống báo là FPS 25 (Nhưng ở đây BITRATE = với FPS 15 nhé các bạn).

Cách tính toán dung lượng lưu trữ camera theo chuẩn H.265, H.264, H.264+, H.265+

Encode Type: các bạn có thể tạm hiệu là công nghệ nén hình ảnh. Cách tính dung lượng các dạng công nghệ nén hình ảnh thì cũng tương nhau, nhưng chúng khác nhau ở chổ mỗi loại công nghệ sẽ có một bitrate khác nhau. Vì vậy khi bạn sử dụng công nghệ nén hình ảnh nào thì bạn cần tìm đúng chính xác bitrate để tính toán (Chúng chỉ khác nhau bitrate để tính toán thôi, còn công thức tính toán gióng nhau).

Các công nghệ thấp như h.264 hoặc h.264+ có độ nén file kém hơn khi sử dụng công nghệ này thì chúng ta có thời gian lưu trữ ngắn và file nó quá lớn chiếm hết dung lượng ổ cứng hoặc thẻ nhớ.

Các bạn nên mua các loại camera có loại công nghệ nén mới nhất bây giờ là h.265+ hoặc h.265 có độ nén file tốt, như vậy cũng với một dung lượng ổ cứng, thẻ nhớ mà với công nghệ mới thì chúng ta có thời gian lưu trữ lâu hơn. Tiết kiệm được khá là nhiều tiền thẻ nhớ hoặc ổ cứng.

Chúng ta có một ví dụ đơn giản:

công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera, công thức tính chuẩn nhất năm 2022 - 3093

Cách để giúp camera có thời gian lưu trữ lâu hơn.

Hạ BITRATE CAMERA

Trong khi tôi viết bài này và tôi chợt nghỉ ra à tôi có cách làm cho camera sử dụng thẻ nhớ 32G mà có thể lưu liên tục lên đến gần 7 ngày rồi đó là chúng ta chỉ cần giản BITRATE của camera xuống mức thấp là chúng ta có thời gian lưu trữ lâu hơn.

Như vậy chúng ta có:

512 * 1000/8 * 3600 * 24 * 6/1000000000 = 33.1776 GB

Theo công thức chúng ta lưu trữ được gần được 6 ngày nhé các bạn.

Nhưng mình khuyên các bạn đừng nên làm vậy vì khi chúng ta hạ bitrate xuống thì đương nhiên chất lượng hình ảnh cũng hạ xuống làm chất lượng hình ảnh camera tệ đi rất nhiều. Chỉ nghiên cứu cho vui thôi chứ đừng áp dụng nhé hehee.

CHỌN CAMERA CÓ CÔNG NGHỆ MỚI H.265+

Các bạn nên chọn các dòng camera đời mới để có công nghệ nén hình ảnh mới nhất giúp chúng ta tiết kiệm được khá nhiều chi phí thẻ nhớ hoặc ổ cứng trong quá trình lưu trữ hệ thống camera an ninh nhà mình.

Công cụ có sử dụng được cho camera hikvision, dahua, kbvision và các hãng khác không ?

Các hãng sản xuất camera hoặc các hãng sản xuất cùng một sản phẩm đều có qui định riêng cả.

Ví dụ như wifi thì các dòng điện thoại phải sản xuất chung một chuẩn wifi (Có cả hiệp hội riêng cho wifi).

như vậy camera cũng tương tự: ví dụ chuẩn nén hình ảnh là H.265 thì tốc độ bitrate cũng phải chuẩn như vậy. 

==> Mình kết luận rằng các bạn có thể sử dụng công thức này để tính toán cho tất cả các dòng camera hiện tại nhé.

(Nếu có sai số bên mình sẽ viết code update tiếp theo. Các bạn cảm thấy không đúng vui lòng comment phía dưới nhé)

Cách tính dung lượng lưu trữ camera wifi chuẩn nhất

Thật ra cách tính dung lượng lưu trữ các camera gióng nhau cả thôi nhưng do thông số mặc định của nhà hãng làm các bạn sử dụng công cụ bảo tính ra không chính xác.

Nếu các bạn sử dụng công cụ bên camera phan thiết viết tính hoàn toàn chính xác, nhưng các bạn phải xác định được thông số mặc định của camera để đưa ra công thức chính xác nhất.

Thông số mặc định được các sử dụng (Mình kiểm trên camera imou và kbone) thì được cấu hình như sau

FPS: 25

(Nếu FPS là 25 thì thông số BITRATE đi kèm phải là :2048) nhưng không nhà hãng set BITRATE thấp lại: 1024 thôi)

Như vậy nếu theo công thức bên mình, khi bạn tính toán cho camera không dây thì bạn nên chọn bitrate là 15 là cho kết quả chính xác.

Bên mình không viết sai mà do nhà hãng set mặc định cho con camera nó như vậy rồi.)

Như vậy khi được vào công cụ tính toán dung lượng lưu trữ bên mình các bạn đặt thông số như sau là chính xác nhé.

Đối với camera không dây (WIFI): đặt FPS = 15 (Mình có giải thích phía trên)

Đối với camera có dây bình thường: đặt FPS chuẩn theo thông số nhà sản xuất thường FPS = 25

Như vậy bên mình đã fix một số vấn đề ở đây theo kỹ thuật riêng, nên các bạn cứ việt chọn camera và số ngày bình thường fps hệ thống bên mình sẽ tự động tính toán.

Những thây đổi cách tính toán dung lượng trong năm nay

Công thức tính toán đưa các nhà nghiên cứu đưa ra, hầu như công thức tính toán không thay đổi chỉ thây đổi công nghệ, nhưng hiện tại hệ thống tính toan dung lượng lưu trữ của camera phan thiết được phát triển một cách tùy biến có thể tính chính xác cho từng công nghệ riêng cụ thể như:

Công nghệ mới bây giờ là H265 và H265+ cũng được cập nhật trên công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera của camera phan thiết, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng về tính chính xác của công cụ.

Như mình đã giới thiệu ở phía trên công cụ được nghiên cứu và đưa công thức bởi các nhà nghiên cứu và được áp dụng cho cho toàn thế giới. Bạn có thể ứng dụng để tính toán cho các hãng camera và các thiết bị lưu trữ khác một cách bình thường.

camera phan thiết sẽ luôn cập nhật công thức tính toán cho các công nghệ mới ra một cách nhanh nhất mà bạn không cần phải chờ đợi. Cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera của bên mình.

Bài viết cũng trả lời cho các câu hỏi những người dùng khác đang quan tâm

 • tool tính dung lượng camera
 • tính dung lượng ổ cứng camera hikvision h265+
 • cách tính dung lượng bộ nhớ camera
 • tính dung lượng ổ cứng camera
 • tính dung lượng lưu trữ camera
 • tính dung lượng đầu ghi camera
 • cách tính dung lượng camera
 • cách tính dung lượng ổ cứng camera
 • tính dung lượng ổ cứng camera dahua
 • bảng tính dung lượng camera
 • cách tính dung lượng camera h265
 • cách tính dung lượng ghi hình của camera
 • công cụ tính dung lượng ổ cứng camera
 • công thức tính dung lượng camera
 • công thức tính dung lượng ổ cứng camera
 • tính dung lượng camera dahua
 • cách tính dung lượng ghi hình camera
 • cách tính dung lượng ổ cứng cho camera ip
 • cách tính dung lượng lưu trữ camera
 • tính dung lượng lưu camera
 • công cụ tính toán dung lượng lưu trữ camera

Bài viết được cập nhật cách đây 1 Tháng

hãy liên lạc với Lắp Đặt Camera Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ, Bền, Đẹp [0916.131.252] để được tư vấn cách tính dung lượng lưu trữ camera bằng công cụ- công thức tính chuẩn nhất.

Viết Bình Luận