Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp

Camera Phan Thiết
31/05/2024
0 Bình luận

Chọn đầu ghi hình camera không quá khó rất đơn giản, bạn chỉ cần biết nhu cầu sử dụng đâu để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và phù hợp với các dòng camera bạn đang sử dụng.

Nếu bạn đã có hệ thống camera đang sử dụng, cần nâng cấp đầu ghi hình bạn cần xác định những vấn đề sau đây:

Camera đang sử dụng là ip hay analog?

Camera sử dụng hiện tại là bao nhiêu Mp và chuẩn nén thế nào ?

Cần sử dụng bao nhiêu ổ cứng ?

Số lượng camera đang sử dụng (mong muốn sử dụng) ?

Cách lựa chọn số lượng Kênh cho đầu ghi hình ?

Xem xét khả năng mở rộng của đầu ghi hình ?

Hãy trả lời những câu hỏi đó để xác định được nhu cầu đầu tư và mục đích sử dụng.

Xác định camera analog hay IP ?

Việc xác định camera analog hay Camera IP giúp bạn chọn dòng đầu ghi hình phù hợp. Nếu bạn đang sử dụng camera analog thì lựa chọn đầu ghi analog, còn nếu sử dụng Camera IP thì sử dụng đầu ghi hình ip.

Việc lựa chọn đầu ghi phù hợp với dòng camera đang sử dụng giúp bạn tối ưu được hiệu xuất của camera, lắp đặt phù hợp mang lại hiệu năng tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng đầu ghi hình analog cho Camera IP (việc này hoàn toàn được), nhưng chất lượng hình ảnh đầu ghi analog không đáp ứng chất lượng hình ảnh Camera IP, dẫn đến chất lượng hình ảnh kém => lãng phí Camera IP.

Nhưng đầu ghi IP không thể sử dụng để vận hành camera analog, bạn cần xác định rõ để mua cho phù hợp.

Cách xác định đầu ghi hình analog và đầu ghi hình ip:

Đầu ghi hình analog bạn nhìn phía sau của đầu ghi hình (đít đầu ghi hình) sau thấy rất nhiều giắc cấm đồng trục.

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 6006

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Đầu ghi hình ip phía sau bạn sẽ không nhìn thấy nhiều jack cấm mà chỉ thấy một giắc cấm mạng đơn giản. (Có nhiều đầu ghi hình có tích hợp POE, lúc này phía sau sẽ có nhiều cổng cấm mạng).

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 6007

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Cần xác định sử dụng camera sử dụng công nghệ gì ?

Việc xác định camera sử dụng công nghệ gì rất quan trọng trong việc lựa chọn đầu ghi hình. Khi bạn lựa chọn camera hỗ trợ chuẩn nén hình ảnh H.265, đầu ghi hình bạn cũng phải lựa chọn chuẩn nén H.265. Nếu đầu ghi hình bạn lựa chọn không hỗ trợ chuẩn nén H.265, chất lượng hình ảnh sẽ không được đảm bảo và có khả năng camera không hỗ trợ các tính năng tương thích. Vì vậy, việc đồng bộ giữa đầu ghi hình và camera là rất quan trọng.

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 6008

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Độ phân giải camera đang sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn đầu ghi hình, những đầu ghi hình thông thường hỗ trợ các dòng sản phẩm camera cao nhất đến 4mp, nếu bạn sử dụng camera có chất lượng hình ảnh cao hơn 4mp, phải sử dụng đầu ghi hình hỗ trợ chất lượng hình ảnh cao hơn.

Phải xác định được dòng camera thì mới xác định được loại đầu ghi hình cần sử dụng. Nếu camera là IP, bạn phải sử dụng đầu ghi hình IP. Ngược lại, nếu camera sử dụng công nghệ analog, bạn cần lựa chọn đầu ghi hình analog.

Dấu hiệu nhận biết Camera IP: Trên camera có cổng cắm mạng.

Dấu hiệu nhận biết camera analog: Trên camera có cổng cắm analog (jack tròn BNC).

Xác định cần lưu trữ bao lâu đề lựa chọn đầu ghi hình phù hợp

Thông thường, bạn chỉ quan tâm đầu ghi hình analog hay đầu ghi hình IP, nhưng bạn không quan tâm đến số lượng ổ cứng trong đầu ghi hình. Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng một ổ cứng là đủ cho nhu cầu phổ thông, nhưng nếu yêu cầu của bạn cao hơn và cần lưu trữ lâu hơn thì chúng ta nên lựa chọn đầu ghi hình có nhiều ổ cứng hơn.

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 6009

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Đầu ghi hình có số lượng ổ cứng phổ thông như: 1 ổ cứng, 2 ổ cứng, 3 ổ cứng, 4 ổ cứng... Ổ cứng càng nhiều, chi phí đầu tư đầu ghi hình càng lớn (giá sẽ tăng theo số lượng ổ cứng hỗ trợ trên đầu ghi hình).

Nếu bạn chỉ cần lưu trữ ít thì nên sử dụng loại đầu ghi hình hỗ trợ 1 ổ cứng thông dụng, sử dụng cho phù hợp. Bạn có thể nâng cấp ổ cứng lên 10TB cho nhu cầu lưu trữ lớn hơn.

Số lượng camera cần sử dụng

Việc xác định số lượng camera cần sử dụng là rất quan trọng, không phải đầu ghi hình có thể thêm tất cả camera vào đầu ghi hình. Đầu ghi hình sẽ hỗ trợ theo số lượng như: 4, 8, 16, 32, 48, 128, 256...

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 5997

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Số lượng camera hỗ trợ càng nhiều đồng nghĩa giá thành đầu ghi hình càng cao, bạn phải lựa chọn số lượng kênh phù hợp với nhu cầu sử dụng và mở rộng.

Khả năng mở rộng của đầu ghi hình

Bạn phải tính đến nhu cầu hiện tại và khả năng mở rộng, tránh lãng phí chi phí nâng cấp và vận hành sau này. Ví dụ: hiện tại bạn đang sử dụng 4 camera, tốt nhất là bản mua đầu ghi hình 4 kênh để tối ưu hóa chi phí (Đây là chính xác). Nhưng bạn phải xác định sau này có cần thêm camera hay không để đầu tư ngày từ ban đầu tránh trước hợp thanh lý đầu ghi cũ.

Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - 5994

(Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp - Ảnh: camera phan thiết)

Ở đây camera phan thiết khuyến khích bạn như sau: Nếu bạn đang sử dụng 4 camera thì nên trang bị đầu ghi hình 8 kênh, Nếu bạn đang sử dụng 8 kênh thì sử dụng đầu ghi hình 16 kênh... và cứ căn cứ vào đó để ứng dụng, việc ngày giúp bạn sau này dễ nâng cấp hệ thống camera cũng như bổ sung thêm các thiết bị nếu cần thiết.

Kết luận: Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng để xác định việc lựa chọn ổ cứng. Ngoài ra, bạn cần phải biết công nghệ mà đầu ghi hình sử dụng. camera phan thiết khuyên bạn nên sử dụng đầu ghi hình IP và Camera IP để mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất, dễ dàng vận hành, bảo trì và bảo dưỡng.

Bài viết được cập nhật cách đây 2 Tuần

hãy liên lạc với Lắp Đặt Camera Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ, Bền, Đẹp [0916.131.252] để được tư vấn Cách chọn đầu ghi hình camera để sử dụng và thay thế phù hợp.

Viết Bình Luận