Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog

Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog

Camera Phan Thiết
15/01/2024
0 Bình luận

Lắp đặt camera analog tương đối dễ hơn so với việc lắp đặt camera ip, không phải cấu hình phức tạp hay nhiều sự cố như dòng sản phẩm công nghệ cao như camera ip. Các bạn chỉ việc lắp đặt cấu hình đầu ghi là có thể sử dụng được ngay.

Hướng dẫn nhanh: Việc lắp đặt camera analog tương đối đơn giản. Bạn chỉ việc kéo dây tín hiệu (Có thể là dây mạng, hoặc dây cáp đồng trục) > Đấu nối tín hiệu cho camera > sau đó đấu nối tín hiệu cho đầu ghi > cấu hình đầu ghi > cài đặt ứng dụng cho điện thoại và có thể xem và vận hành một cách đơn giản.

Kéo dây tín hiệu

Để lắp đặt camera analog đầu tiên bạn phải có kế hoạch kéo dây, bạn phải xác định vị trí lắp đặt camera và vị trí trung tâm: Vị trí camera là vị trí lắp đặt camera giám sát, vị trí trung tâm là vị trí để đầu ghi hình, nguồn và các thiết bị khác.

Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - 3550

(Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - Ảnh: camera phan thiết)

Kế Hoạch Lắp Đặt:

Trước hết, bạn cần xác định vị trí cần lắp đặt cameravị trí trung tâm, nơi đặt đầu ghi hình. Kế hoạch này cần tính toán sao cho việc kéo dây là thuận tiện nhất, đồng thời đảm bảo camera có góc nhìn tối ưu.

Chọn Loại Dây Tín Hiệu:

Cáp Mạng 8 Lỗi (Cáp UTP): Đây là lựa chọn phổ biến cho hệ thống camera analog. Cáp UTP có khả năng truyền tín hiệu ổn định và có giá thành khá hợp lý. Nếu sử dụng cáp mạng, bạn cần sử dụng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu (balun) để chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital và ngược lại.

Dây Đồng Trục Kèm Nguồn: Đây là lựa chọn truyền thống cho camera analog, đặc biệt khi bạn cần truyền tín hiệu qua khoảng cách lớn. Dây đồng trục có khả năng chống nhiễu tốt và cung cấp tín hiệu ổn định.

Quy Trình Kéo Dây:

Dựa vào kế hoạch đã lập, bắt đầu kéo dây từ vị trí trung tâm đến vị trí lắp đặt camera. Trong quá trình này, cần chú ý đến việc bảo vệ dây khỏi các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ cao, hoặc tác động từ bên ngoài dẫn đến đứt dây tín hiệu.

Đảm bảo rằng dây không bị quá căng hoặc uốn cong quá mức, để tránh hư hại và giảm chất lượng tín hiệu.

Kết Nối và Kiểm Tra:

Sau khi kéo dây xong, tiến hành kết nối dây với camera và đầu ghi hình. Đảm bảo các kết nối được thực hiện chắc chắn và đúng cách.

Kiểm tra hệ thống để đảm bảo rằng tín hiệu được truyền đi một cách thông suốt.

Tiết Kiệm Chi Phí và Thời Gian:

Sử dụng dây đồng trục kèm nguồn hoặc cáp mạng 8 lỗi có thể giúp tiết kiệm chi phí và thời gian kéo dây, Bạn không mất thời gian kéo thêm dây nguồn cho camera như vậy sẽ tốn thêm chi phí lắp đặt dẫn đến giảm lợi nhuận cũng như tăng cao giá thành cho khách hàng.

Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - 5504

(Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - Ảnh: camera phan thiết)

Đấu nối tín hiệu camera và đầu ghi hình

Việc lắp đặt balun cho camera analog khi sử dụng dây mạng (cáp Ethernet) như là dây tín hiệu đòi hỏi một số bước cơ bản:

Chuẩn bị Thiết Bị và Dụng Cụ:

Camera analog.

Balun video (Bộ chuyển động tin hiệu từ dây mạng sang dạng analog).

Cáp Ethernet (thường là Cat5e hoặc Cat6).

Công cụ cắt và bóc cáp.

Cắt và Bóc Cáp Ethernet:

Cắt cáp Ethernet với chiều dài đủ để bạn đấu nối balun.

Bóc vỏ ngoài của cáp mạng, bọc luôn dây nhựa của cáp mạng để tăng tiếp xúc giữa balun và cáp.

Kết Nối Cáp Ethernet với Balun:

Xác định các cặp dây trên cáp Ethernet cần được sử dụng. Thông thường, một cặp dây (như xanh và xanh dương) được sử dụng cho video. (Để tín hiệu ổn định bạn nên sử dụng 2 dây làm tín hiệu và 2 dây làm nguồn).

Có thể như sau: cặp trắng xanh trắng xanh dương để làm tín hiệu, còn cặp hồngcặp nâu để làm nguồn cho camera. Ở dây cặp là các dây màu trắng đi kèm màu chính ví dụ: trắng hồng, hồng là một cặp, tương tự những cặp dây khác cũng vậy.

Đấu nối âm dương chính xác để không bị nhầm dây dẫn đến camera không có tín hiệu hoặc nguồn camera không đúng.

Kết Nối Balun với Camera:

Sau khi bạn đấu balun xong bạn chỉ cần vặn đầu dạng jack BNC và camera và đầu còn lại nối vào đầu ghi hình. Việc này khá đơn giản bạn chỉ cần đưa vào khớp vặn là xong.

Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - 5547

(Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog - Ảnh: camera phan thiết)

Cấu hình mạng cho đầu ghi hình

Sau khi bạn đã hoàn thành các bạn kéo dây dây tín hiệu và đấu nối tín hiệu cho camera. Bạn cần kết nội mạng cho đầu ghi hình, việc này giúp bạn có thể giám sát camera từ xa qua tên miền hoặc mã P2P của đầu ghi hình.

Ngoài ra việc kết nối mạng cho đầu ghi hình, việc cấu hình sẽ đơn giản hơn không cần phải sử dụng màn hình để làm việc, chỉ cần điện thoại để truy cập vào ip của đầu hình sau đó cấu hình.

Lưu ý: đối với dòng sản phẩm camera dahua hay kbvision ip mặc định của nó sẽ là: 192.168.1.108 bạn nên đổi ip này sang địa chỉ khác như: 192.168.1.250 để tránh sung đột ip sau này.

Việc cấu hình khá đơn giản mình sẽ làm một video hướng dẫn cấu hình sau:

Cài đặt ứng dụng vào xem trực tiếp

Các việc trên đã xong bạn chỉ việc cài đặt ứng dụng phù hợp với thương hiệu camera bạn đã sử dụng và quét vào điện thoại là có thể xem được camera từ xa qua điện thoại.

Ngoài ra nếu khách hàng muốn xem camera trên tivi bạn cần sử dụng dây tín hiệu HDMI để kết nối với tivi.

Bài viết được cập nhật cách đây 4 Tháng

hãy liên lạc với Lắp Đặt Camera Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ, Bền, Đẹp [0916.131.252] để được tư vấn Hướng dẫn cách lắp đặt camera analog.

Viết Bình Luận