Sự khác nhau giữa camera ip và camera analog

Sự khác nhau giữa camera ip và camera analog

Camera Phan Thiết
01/05/2024
0 Bình luận

Camera ip và camera analog nhiều bạn chắc hẳn không hiểu hai dòng sản phẩm camera này, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho các bạn camera ip là như thế nào ? Camera analog là như thế nào ? sự khác nhau giữa hai dòng sản phẩm này.

Chúng ta cùng tìm hiểu Camera IP là như thế nào và camera analog là như thế nào cách hoạt động của chúng, chúng khác nhau như thế nào ? Dòng nào rõ nét hơn và nên lựa chọn dòng nào. Trong bài phân tích này tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn nhất.

Bảng so sánh Camera IP và camera analog

Dưới đây là bản so sánh 2 dòng sản phẩm Camera IP và camera analog để các bạn dễ hình dùng và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Thiêu chí Camera IP Camera Analog
Chất Lượng Hình Ảnh Độ phân giải cao (HD đến 4K) Độ phân giải thấp (SD đến HD)
Giá Thành Cao, do tính năng và công nghệ hiện đại Thấp, phù hợp với ngân sách hạn chế
Tính Năng Tích hợp nhiều tính năng thông minh như nhận diện khuôn mặt, phân tích video, cảnh báo thời gian thực Hạn chế tính năng, chủ yếu ghi và truyền hình ảnh
Cài Đặt và Bảo Trì Đơn giản hơn, ít dây cáp hơn Phức tạp hơn, cần nhiều dây nối và thiết bị hỗ trợ
Mở rộng Dễ dàng tích hợp vào các hệ thống giám sát hiện đại Khó tích hợp vào các hệ thống công nghệ cao
Ứng dụng Hệ thống giám sát cần độ phân giải cao, tính năng thông minh Hệ thống giám sát cơ bản hoặc ngân sách eo hẹp
Thiết kế Đẹp nhỏ gọn Đẹp nhỏ gọn
Độ bền Hoạt động ổn định Hoạt động ổn định
Nhân công thi công Nhanh Mất thời gian và tốn nhiều nhân công
Vật tư phụ thi công ít vật tư phụ Rất nhiều vật tư phụ và cáp
Sự lựa chọn của Kỹ Thuật Sẽ chọn dòng sản phẩm Camera IP Tùy vào tài chính của khách hàng
Dung lượng lưu trữ Tốn dung lượng Ít tốn dung lượng

Trên đây là bảng so sánh những thông số cơ bản của hai dòng sản phẩm Camera IP và camera analog bạn có thể căn cứ vào đó để có sự lựa chọn tối ưu cho nhu cầu của mình.

Camera IP thường được sử dụng ở công trình nào ?

Camera IP với nhiều tính năng và nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng rộng rãi trong nhiều công trình bạn phải kể đến nhiều như: Gia đình, xưởng sản xuất, biệt thự, các dự án camera lớn...

Camera IP hiện tại xuất hiện hầu hết các công trình bởi vì tính năng ưu việt của dòng sản phẩm này. Công trình mà bạn hay bắt gặp nhất đó chính là camera giao thông, camera giao thông hiện nay được trang bị nhiều công nghệ và sử dụng dòng sản phẩm Camera IP có thể quản lý tập trung và truyền dữ liệu nhanh chóng, đơn giản dễ vận hành, bảo trì.

Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - 5851

(Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - Ảnh: Google Images)

Nếu bạn có nhiều nhà xưởng muốn quản lý tập trung thì Camera IP là giải pháp tối ưu hóa chi phí và đơn giản trong thi công nhất.

Hiện nay nhà dân đa số điều chuyển sang sử dụng dòng sản phẩm Camera IP cụ thể là dòng sản phẩm camera wifi. Thật ra camera wifi là Camera IP vì sử dụng tín hiệu internet để hoạt động.

Như vậy bạn đã thấy công dụng của dòng sản phẩm Camera IP đã phổ biến từ dự án đến cả nhà dân một cách thông dụng. 

Hiện nay giá cả dòng sản phẩm Camera IP đã không còn quá lớn so với dòng sản phẩm camera analog. Trước đây hai dòng sản phẩm này có sự chênh lệch khá nhiều về giá vì vậy nhiều gia đình và công ty đã lựa chọn dòng sản phẩm camera analog để giảm chi phí đầu tư. Nhưng với công nghệ hiện đại và cập nhật liên tục hiện giờ sự chênh lệch về giá giữ hai dòng sản phẩm này gần như về bằng không, sự chênh lệch giá là quá thấp.

Như bản so sánh chất lượng phía trên bạn có thể thấy dòng sản phẩm Camera IP có tối ưu về công nghệ và cả chất lượng hình ảnh. Camera IP cho ra hình ảnh với chất lượng cao tối đa lên đến 4k, giúp bạn quản lý một cách tối ưu và tốt nhất.

Camera analog thường được sử dụng ở công trình nào ?

Hiện nay dòng sản phẩm camera analog ít được lựa chọn để thi công cũng như triển khai các dự án mới. Hầu hết dòng sản phẩm này đều được thay thế dần dần sang dòng sản phẩm Camera IP để cập nhật công nghệ mới cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh.

Nhưng vẫn được ứng dụng trong các công trình như nhà dân, nhà xưởng và các công trình lớn khác do tài chính eo hẹp hoặc kinh phí đầu tư cho dự án ít.

Thường được sử dụng trong các công trình ít quan trọng chủ yếu để giám sát chứ ít quan trọng đến chất lượng hình ảnh cũng như quản lý chi tiết.

Đa số nhà thầu hiện nay đều đầu tư và lựa chọn dòng sản phẩm Camera IP để thi công trong các công trình cũng như camera gia đình.

Camera wifi ra đời hủy duyệt dòng sản phẩm camera analog

Trước đây đa số sự lựa chọn camera analog vì nó rẻ và chi phí đầu tư phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhưng hiện nay các bạn đã biết chi phí đầu tư một con camera wifi cực kỳ rẻ phải nói là rẻ ngang bằng với camera analog hiện nay. 

Thay vì đầu tư một hệ thống hoành tráng bao gồm đầu ghi hình, ổ cứng dây nhợ và một đống vật tư phụ cho 2 hoặc 3 camera thì hiện nay người dùng đều chuyển hướng sang dùng dòng sản phẩm Camera IP để tối ưu hóa chi phí cũng như chất lượng hình ảnh cũng như về tính năng: như tính năng báo động và đàm thoại hai chiều.

Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - 5706

(Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - Ảnh: Google Images)

Từ ngày dòng sản phẩm camera wifi phổ biến, camera analog ít được lựa chọn để thi công và hầu như chúng dùng để nâng cấp hoặc sửa chữa cho các hệ thống camera đã được thi công trước đây.

Yếu điểm của camera analog dẫn đến ít được lựa chọn

Yếu điểm lớn của camera analog là chất lượng hình ảnh, dòng sản phẩm camera này cho ra chất lượng hình ảnh khá mờ dẫn đến khách hàng không còn tin tưởng và sử dụng trong công trình.

Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - 5840

(Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - Ảnh: Google Images)

Đầu tư hệ thống dây và vật tư phụ rất nhiều dẫn đến chi phí thi công không rẻ một ví dụ cụ thể: Nếu như trước đây dây cáp đồng trục rẻ khi ấy chi phí thi công sẽ rẻ, nhưng hiện nay cáp đồng trục khá đắt dẫn đến chi phí thi công sẽ đội lên. Nếu bạn sử dụng cáp mạng để chuyển đổi tín hiệu cho camera analog qua bộ chuyển đổi BALUN, khi ấy chi phí nhân công và chi phí vật tư phụ đã đội lên nhiều hơn so với chi phí thi công Camera IP.

Yếu tố bảo trì và vận hành là một yếu tố quan trọng: Bất cứ dòng sản phẩm nào hoạt động cũng sẽ có sự cố, nhưng để bảo trì thì phải nói dòng sản phẩm camera analog sẽ mất thời gian nhiều hơn dẫn đến chi phí bảo trì bảo dưỡng sẽ cao hơn. Nếu trước đây bạn tiết kiệm để lắp dòng sản phẩm camera analog, thì chi phí tiết kiệm đó có thể sẽ để chi trả cho chi phí bảo trì và vận hành.

Cách tối ưu lắp đặt camera analog sau này dễ nâng cấp

Hiện tại bạn đang có nhu cầu lắp đặt camera nhưng với mức đầu tư thấp cho hệ thống camera an ninh và quyết định lựa chọn đầu tư hệ thống camera analog, không sao đó là nhu cầu sử dụng của bạn. Nhưng bạn cần lưu ý và đề xuất thi công để sau này dễ dàng nâng cấp hệ thống camera mà ít tốn chi phí nhất.

Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - 5553

(Sự khác nhau giữa Camera IP và camera analog - Ảnh: Google Images)

Quan trọng nhất là vấn đề kéo dây bạn nên sử dụng cáp mạng 8 lõi để kéo dây tín hiệu thay thế cho cáp đồng trục. Tại sao ? Bởi vì camera analog có thể hoạt động tốt trên cáp mạng 8 lõi nhưng Camera IP thì không. Sau này bạn muốn nâng cấp lên Camera IP sẽ phải kéo lại toàn bộ hệ thống dây, nếu bạn đã âm dây sẵn thì đây là một vấn đề nan giải.

Sử dụng đầu ghi hình có tính năng mở rộng và có thể thêm được Camera IP. Bạn lựa chọn dòng đầu ghi hình này giúp bạn có thể hoạt động tốt trên cả camera analog và cả trên Camera IP. Như vậy sau khi muốn nâng cấp lên Camera IP bạn chỉ việc bỏ camera hiện tại và thây thế Camera IP mới. Thay đến khi nào hệ thống camera analog không thể sử dụng, khi ấy chúng ta tiến hành nâng cấp dầu ghi hình để phù hợp với chất lượng hình ảnh của camera.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đầu ghi hình analog để vận hành Camera IP nhưng chất lượng hình ảnh đầu ra của đầu ghi hình là không phù hợp dẫn đến chất lượng hình ảnh bạn nhìn thấy được sẽ bị kém chất lượng dẫn đến mờ hình ảnh, dẫn đến lãng phí Camera IP.

Trên đây là 2 yếu tố quan trọng để đầu tư một bộ camera analog và muốn mở rộng sang Camera IP sau này mà camera phan thiết muống chia sẽ đến bạn.

Bài viết cũng trả lời cho các câu hỏi những người dùng khác đang quan tâm

  • camera ip và camera analog
  • sự khác nhau giữa camera ip và camera analog
  • camera analog và camera ip
  • camera analog và ip
  • camera ip và camera analog khác nhau như thế nào
  • camera ip khac camera analog
  • so sánh camera ip và camera analog

Bài viết được cập nhật cách đây 4 Tuần

hãy liên lạc với Lắp Đặt Camera Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ, Bền, Đẹp [0916.131.252] để được tư vấn Sự khác nhau giữa camera ip và camera analog.

Viết Bình Luận