Hệ thống camera an ninh gồm những gì, những thiết bị gì ?

Hệ thống camera an ninh gồm những gì, những thiết bị gì ?

Camera Phan Thiết
20/03/2023
0 Bình luận

Một hệ thống camera có dây chia ra hai hệ 2 thống bao gồm camera ip và camera analog, mình sẽ phân thích một hệ thống camera ip bao gồm những thiết bị gì ? như thế nào để hoàn thành được một hệ thống camera ip.

Hướng dẫn nhanh: Những thiết bị cơ bản để hoàn thành một hệ thống Camera IP chúng ta cần camera, đầu ghi hình, ổ cứng, dây tín hiệu, switch poe (Bộ chia mạng), vật tư phụ ngoài ra chúng ta cần có một người thợ tận tâm để hoàn thành hệ thống camera cho các bạn. Đừng bao giờ mua về tự lắp đặt nếu các bạn không nắm chắc kiến thức về hệ thống Camera IP, chắc chắn sẽ "ăn hành" gập mặt đó. Camera IP không như camera analog cấm là chạy.

Camera

Đương nhiêu rồi lắp camera thì đâu tiên chúng sẽ nghĩ đến là camera. Nhưng lựa chọn như thế nào cũng là một vấn đền.

Đối với Camera IP các bạn quan tâm giúp mình các thông số sau đây.

Chóng ngược sáng.

Độ phân giải (Thông thường chúng ta sử dụng 2mp ~ fullHD).

Có POE hay không ? POE là chạy tín hiệu chung với nguồn điện. Không phải kéo nguồn cho camera nữa.

Thương hiệu camera.

Để lựa chọn cho mình những dòng sản phẩm camera có giá thành tốt, ở đây mình nói là tốt chứ không nói là rẻ nhé. Nếu cứ ham rẻ mà mua có ngày chúng ta sẽ phải vứt hết mua lại từ đầu.

Bạn phải biết được nhu cầu của bạn sử dụng vào mục đích gì để lựa chọn cho phù hợp với các dòng sản phẩm camera. Lắp trong nhà các bạn lựa chọn các dòng camera dome, lắp ngoài trời các bạn lựa chọn dòng camera thân. Vì sao ? Vì lắp nó sẽ thẩm mỹ hơn và góc nhìn sẽ được thông thoáng và rộng hơn.

Hệ thống camera an ninh gồm những gì, bao gồm những thiết bị gì ? - 3541

Trên thị trường camera tại việt nam có 3 hãng lớn để các bạn lựa chọn như: HIKVISION, KBVISION, DAHUA. Còn rất nhiều hãng khác nữa nhưng những hàng này có chất lượng hình ảnh tốt hơn hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn nếu bạn gặp sự cố.

Mình khuyên các bạn nên sử dụng DAHUA. Hàng này chất lượng giá thành lại cạnh tranh và hỗ trợ lại nhanh. 

Đầu ghi hình - NVR

Khi bạn đã lựa chọn được camera, tiếp tuc lựa chọn đầu ghi hình cho hệ thống camera của bạn. Tại sao phải sử dụng đầu ghi hình ? Vì hệ thống camera không có đầu ghi hình gióng như người mà không có não vậy.

Đầu ghi hình là bộ não của hệ thống. Nó xử lý hình ảnh và gởi thống báo đến ứng dụng trong điện thoại đồng thời ghi hình (Để các bạn có thể xem lại).

Nó điều khiển tất cả camera xử lý dữ liệu và lưu trữ dữ liệu cho bạn. Nếu không có đầu ghi hình đồng nghĩa là bạn không thể xem lại camera.

Hệ thống camera an ninh gồm những gì, bao gồm những thiết bị gì ? - 3532

Cách lựa chọn đầu ghi hình: Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn đầu ghi hình. Nếu bạn cần đầu ghi hình có độ nét cao thì lựa chọn đầu ghi hình hỗ trợ 4K, nhu cầu thấp thì lựa chọn những đầu ghi hình xuất full HD là được.

Lựa chọn số kênh cho đầu ghi hình. Đầu ghi hình sẽ có các thông số như sau: 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, 32 kênh, 64 kênh. Hãy bố trí camera cho phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu ghi hình. Ví dụ nhà bạn muốn lắp 5 camera, bạn sẽ phải chọn đầu ghi hình 8 kênh đương nhiên chi phí mua đầu ghi hình 8 kênh sẽ đắt hơn so với đầu ghi hình 4 kênh.

Các bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư: Vừa tiết kiệm chi phí camera, chi phí đầu ghi hình và nhiều chi phí khác nữa.

Ổ cứng - HDD

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu, ổ cứng được lắp đặt trong đầu ghi hình (Nhiều bạn thuê đơn vị ngoài lắp đặt chắc chắn sẽ không thấy ổ cứng vì người ta đã lắp vào rồi).

Tùy vào nhu cầu lưu trữ mà lựa chọn dung lượng ổ cứng cho phù hợp. Lưu dài ngày thì chọn ổ cứng có dung lượng lớn ngược lại chọn dung lượng ổ cứng nhỏ để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nếu bạn có tiền thì cứ chọn ổ cứng có dung lượng lớn để nó lưu trữ dài ngày cũng không sao cả, ở đây mình chỉ tính toán bài toán kinh tế, các bạn có thể tính toán dụng lượng ổ cứng cho camera ở links nhé.

Dây tín hiệu

Dây tín hiệu để kết nối giữ camera với đầu ghi hình. Dây tín hiệu camera thường được sử dụng dây mạng 8 lõi để kết nối đối với Camera IP.

Nếu các bạn lắp đặt trong nhà chọn loại dây mạng 8 lõi cat 6 bình thường là sử dụng được rồi, tối đa cho một dây mạng là 100m (Tùy vào loại dây mạng mà thông số tối đa khác nhau), nhưng mình khuyên các bạn nên bố trí dưới 100m là ổn định, sau này bảo trì bảo dưỡng cũng dễ hơn.

Nếu lắp đặt camera ngoài trời các bạn phải lựa chọn dây mạng ngoài trời và đặc biệt phải có dây chịu lực, loại dây mạng này chi phí khá cao, nó có thể chịu đựng được nắng mưa.

Đối với đây mạng các bạn nên lựa chọn dây mạng có chất lượng tốt, dây mạng các bạn kéo lại rất cực nên sử dụng loại tốt để hệ thống vận hành ổn định.

Switch poe bộ chia mạng kèm nguồn.

Sử dụng swicth poe tiết kiệm rất nhiều chi phí, giúp tiết kiệm thời gian thi công hệ thống camera so với lắp nguồn camera bình thường. Việc thi công cực kỳ nhanh bảo trì bảo dưỡng sau này cũng khá đơn giản.

Chỉ cần kéo một sợ dây mạng đến vị trí cần lắp đặt camera là xong, không cần kéo nguồn điện...

Khi thi công camera bằng swicth poe độ ổn định cao và an toàn cao hơn, hệ thống không sử dụng điện 220v mà chỉ cấp nguồn điện 48V cho camera. Kiểm tra sữa chữa cũng an toàn hơn.

Swicth là thiết bị kết nối tập trung các camera rồi sau đó mới chuyển dữ liệu đến đầu ghi hình.

Có 2 loại swicth một là none poe hai là poe:

None poe: là loại swicth chỉ chuyển dữ liệu (kết nối camera với đầu ghi hình). Không cấp nguồn cho camera.

POE: là loại swicth vừa chuyển dữ liệu và cấp nguồn camera.

Các bạn nên sử dụng swicth poe để thi công hệ thống camera mặc dù chi phí nó hơi cao hơn sơ với loại swicth thường

Vật tư phụ

Ngoài những thiết bị chính chúng ta cũng cần thêm khá nhiều thiết bị vật tư phụ để hoàn tất hệ thống camera. Đối với vật tư phụ các bạn dễ dàng mua được tại các tiệm điện, nhưng mình vẫn note một vài sản phẩm vật tư phụ khi mua camera các bạn nên mua kèm. Khi thi công sẽ không bị thiếu vật tư thi công.

Hôp kỹ thuật: đây là hộp để lắp đặt camera thông thường các bạn kèm camera sẽ rẻ hơn so với các bạn ra tiệm điện mua nên mua kèm khi mua camera.

Đầu mạng: Tính toán số lượng đầu mạng để mua cho phù hợp.

Tủ đựng đầu ghi hình: Nếu các bạn không có kệ thì nên mua thêm một tủ đựng đầu ghi hình, Để đầu ghi hình vào trong này sẽ an toàn hơn với lũ chuột, gián làm hỏn đầu ghi hình.

Hi vọng bài viết này camera phan thiết giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống bao gồm những vật tư như thế nào để không bị kỹ thuật họ cho thêm vào hoặc họ lừa các bạn. Trên đây là tất cả những gì các bạn cần để hoàn thành một hệ thống Camera IP. Hôm sau mình sẽ viết một bài viết về hệ thống camera analog để các bạn hiểu hơn về các vật tư để hoàn thành hệ thống. Chào thân ái.

 

Bài viết được cập nhật cách đây 1 Năm

hãy liên lạc với Lắp Đặt Camera Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ, Bền, Đẹp [0916.131.252] để được tư vấn Hệ thống camera an ninh gồm những gì, những thiết bị gì ?.

Viết Bình Luận